New

Xem tivi đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...Loading...

Trung tâm bảo hành tivi lg tại Hà Nội - Chúng ta đều thấy rằng từ khi còn nhỏ được cha mẹ khuyên bảo việc không được tiếp cận ngồi gần trước tivi. Và ngày càng nhiều công nghệ tiên tiến ra đời, chúng ta càng ra sức cố ngăn cản việc con cái tiếp cận với thế giới thiên thần của chúng. Nhưng tự hỏi chúng ta đã thực sự hiểu được tác hại từ việc ngồi xem tivi do nguyên nhân nào?

khoang-cach-xem-tivi

Khoảng cách xem tivi gần giờ có phải là vấn đề

  1. Đặc điểm cấu tạo của một chiếc TV

Thời xa xưa,phổ biến là TV CRT . Những chiếc tivi này vô cùng độc hại bởi dùng công nghệ CRT bức xạ ion hóa, sử dụng nhiều chất độc hại và nguy cơ cháy nổ cao. Nhất là đối với 1 số người có đôi mắt và đôi tai nhạy cảm thì luôn bị tiếng ồn và cảm giác nhấp nháy khó chịu khi xem phim. Bởi vậy việc khuyên bảo ngồi xa tivi để xem là hết sức đúng đắn và chính xác. Hơn nữa một số model thường hoạt động rất nóng khiến cho các thiết bị bên trong dễ bị hỏng và thậm chí gây ô nhiễm môi trường.

Con người ngày càng giỏi giang và thông minh hơn, ngày nay công nghệ CRT đã được thay thế bởi những chiếc tivi sử dụng công nghệ LCD và LED. Những công nghệ sau ra đời chắc chắn sẽ khắc phục được những nhược điểm của thế hệ trước, thiết bị dùng để chế tạo tivi công nghệ Lcd và Led không còn độc hại và ồn như công nghệ CRT, đảm bảo sức khỏe của người tiêu dùng hơn. Bời vậy khoảng cách ngồi xem tivi không còn là vấn đề, tuy nhiên chúng ta vẫn được khuyên rằng, ngồi xa tivi với 1 khoảng cách nhất định vẫn là hợp lí nhất.

  1. Mối liên hệ giữa độ phân giải, kích thước và khoảng cách

Hiện nay, mối bận tâm lớn nhất đó là kích thước và độ phân giải

Như chúng ta đã biết, một chiếc TV có độ phân giải thấp sẽ khiến cho hình ảnh trở nên tệ hại và khó chịu. Đặc biệt là hiện tượng này xuất hiện rất rõ với những chiếc TV có kích thước lớn, hoặc với khoảng cách xem nhỏ.

trung tâm bảo hành tivi sony tại Hà Nội xin tư vấn thêm về những lí do chúng ta không cần phải quá bận tâm đến vấn đề khoảng cách

Các nhà sản xuất hiện nay đã cân bằng được yếu tố độ phân giải và kích thước của TV. Với độ phân giải 720p hoặc 1080p, các tiêu chuẩn cho phép người dùng ngồi rất gần với TV mà không cần lo lắng.

 Thứ hai: độ phân giải và kích thước của TV là vấn đề liên quan đến chất lượng hình ảnh và trải nghiệm nhập vai, không phải là yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe. (Tất nhiên là chúng ta đang để mọi thứ trong quy phạm 720p và 1080p.)

Tivi được coi là vật đang âm thầm hủy hại sức khỏe của mỗi chúng ta

Vậy đâu là nguyên nhân?

Độ sáng đèn nền (backlight) quá cao hoặc quá thấp

Độ sáng quá cao và độ sáng quá thấp là 2 nguyên nhân phổ biến nhất cho những bệnh lý về mắt mà người dùng mắc phải khi xem TV hoặc sử dụng màn hình máy tính. Việc cài đặt độ sáng sai khiến cho mắt bạn nhanh bị mỏi, giảm độ tinh tế, giảm khả năng nhận biết màu sắc và độ tương phản.

Thông thường, việc điều chỉnh thông số backlight sẽ phụ thuộc vào môi trường sáng xung quanh. Nếu phòng đặt TV hoặc màn hình máy tính sáng sủa, bạn nên điều chỉnh backlight cao. Ngược lại, nếu thường xuyên tắt đèn để xem TV, bạn nên giảm độ sáng xuống một con số thấp hơn.

Để thuận tiện, chúng ta nên thiết lập 2 chế độ sẵn cho 2 trường hợp này. Ngoài ra, nếu xem phim trong môi trường tối thì bạn nên ngồi thật gần TV, nhằm giảm vùng chênh lệch sáng/tối một cách tối đa.

TV Philips với công nghệ Ambient giúp cân bằng ánh sáng giữa TV và môi trường để tránh mỏi mắt.

Calibrate không đúng cách

do-phan-giai-tivi

Thay vì tự tay cân chỉnh (calibrate) nhiều người hiện nay sử dụng luôn các thông số mặc định của nhà sản xuất. Trong khi đó, các thông số này được cân chỉnh sẵn không theo một quy chuẩn nhất định nào.

Thông thường, việc căn chỉnh của nhà sản xuất đều nhằm mục đích gây ấn tượng cho người dùng, và những thiết lập này chủ yếu được áp dụng trong môi trường sáng. Do đó, hãy chắc chắn rằng TV của mình đã được thiết lập không quá đà và phù hợp với căn phòng.

Một số TV hoặc màn hình có hỗ trợ thêm các chế độ sử dụng như Text, Movie, Picture… Và tùy vào từng mục đích sử dụng, bạn có thể căn cứ vào các chế độ có sẵn đó để thay đổi các thông số cho phù hợp.

Bố trí TV không đúng cách

Một số người hiện bố trí TV ở vị trí quá cao hoặc quá thấp so với tầm nhìn. Điều này có thể lợi cho tính thẩm mỹ hoặc phong thủy của ngôi nhà, nhưng lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người xem.

Ngoài ra, một trong những vấn đề hay gặp đó là việc bố trí TV ở trong môi trường có ánh sáng phức tạp. Ví dụ như đèn màu, đèn nháy….

Một chiếc TV được bố trí quá cao.

Xem TV trong một khoảng thời gian dài

Rất nhiều nghiên cứu cho thấy các căn bệnh thường gặp ở người có liên quan đến hoạt động xem TV. Ngoài các vấn đề về mắt, chúng ta còn có thể phải đối diện với bệnh về tim mạch, tiểu đường, tê – phù chân…

Thông thường, việc xem ti vi khiến chúng ta đánh mất sức khỏe theo hai cách. Đầu tiên nó chiếm dụng thời gian cho những hoạt động có lợi cho sức khỏe khác. Thứ hai, chúng ta hay có xu hướng ăn đồ ăn và uống nước ngọt khi xem phim.

Kết luận

Xu hướng hiện nay là mọi người xích gần màn hình hơn để thưởng thức phim ảnh. Việc thu hẹp khoảng cách này giúp cho màn hình trông lớn hơn, trải nghiệm trở nên nhập vai hơn, và không phải là vấn đề cho sức khỏe. Thay vào đó, cách thiết lập và các thói quen sử dụng TV khác mới là những “sát thủ” thực sự đang ngày đêm tàn phá bạn.

About